Điểm hở tinh tế trên trang phục truyền thống của một số nước Phương Đông

“Vùng tam giác vàng” trên chiếc áo dài của Việt Nam, “khoảng hở sau gáy” trên chiếc áo Kimono của Nhật Bản hay khoảng hở hình giọt nước trên chiếc áo Xường xám truyền thống của phụ nữ Trung Quốc,… là những điểm hở tinh tế, tôn lên vẻ đẹp gợi cảm mà nền nã của người phụ nữ phương Đông.

Điểm hở vùng tam giác vàng trên chiếc Áo dài của Việt Nam

Áo dài là trang phục truyền thống kín đáo nhưng không kém phần quyến rũ của phụ nữ Việt. Áo dài được may vừa khít tôn lên vẻ đẹp hình thể của khuôn ngực tròn đầy, vòng eo “thắt đáy lưng ong”, với mỗi bước di chuyển là một bước làm ngất ngây bao con người bởi tà áo mong manh phất phơ.

Điểm hở tinh tế trên trang phục truyền thống của một số nước Phương Đông

“Vùng tam giác vàng” trên chiếc áo dài (Nguồn hình: Internet)

Đặc biệt, điểm hở ở ngay eo phụ nữ khi họ mặc áo dài, lộ ra một phần da thịt hình tam giác trắng tinh đã được đàn ông phương Tây ca ngợi là nét gợi cảm nhất của phụ nữ Việt và coi đó là “vùng tam giác vàng”. Chỉ một xiu xíu khoảng hở mỗi khi phụ nữ giơ cao tay cũng khiến bao đấng mày râu muốn nâng niu che chở cho cái sự mỏng manh ấy.

Khoảng hở sau gáy ở Kimono của Nhật Bản

Khi nhìn vào trang phục truyền thống Nhật Bản – Kimono, người ta có cảm giác kín như bưng với nhiều lớp vải giấu đi hết các đường cong của cơ thể người phụ nữ. Đối với người Nhật, Kimono không chỉ là trang phục mà còn là một tác phẩm nghệ thuật với bao nhiêu công phu: Kimono truyền thống thông thường có ít nhất là ba lớp (lớp áo lót, lớp áo lót giữa và lớp kimono chính), và chỉ riêng việc buộc thắt lưng Obi đã có đến 100 cách,…

 Điểm hở tinh tế trên trang phục truyền thống của một số nước Phương Đông

Khoảng hở sau gáy trên trang phục Kimono (Nguồn hình: Internet)

Tuy nhiên, nếu để ý sẽ thấy rằng cổ áo Kimono được đẩy ra phía sau kết hợp với kiểu tóc vấn cao gọn gàng nhằm khoe chiếc gáy duyên dáng của phụ nữ Nhật. Khoảng hở sau gáy của Kimono vừa gợi được cái duyên rất đặc trưng của người con gái Nhật, nhưng cũng vừa giữ được sự kín đáo, đoan trang cần phải có.

Vùng eo thấp thoáng trong trang phục Sari của Ấn Độ

Trang phục Sari truyền thống của Ấn Độ bao gồm một chiếc áo có tay hoặc không tay bó sát người che phần ngực (giống như áo crop – top hiện nay), phần thân dưới được phủ một chiếc váy dài từ vùng hông tới mắt cá chân. Và cuối cùng một mảnh vải dày hoặc mỏng dài khoảng 5-9m, rộng khoảng 1m quấn quanh thắt lưng và vắt qua một bên vai.

Điểm hở tinh tế trên trang phục truyền thống của một số nước Phương Đông

Vùng eo thấp thoáng sau trang phục Sari (Nguồn hình: Internet)

Vùng eo gợi cảm của phụ nữ Ấn Độ không phô bày hẳn ra mà thấp thoáng ẩn hiện sau mảnh vải cuốn hờ hững trong trang phục Sari thu hút mọi ánh nhìn. Trang phục Sari vừa lịch sự tao nhã lại không xa hoa, quyến rũ mà cũng rất trang trọng chính nhờ vào điểm hở tinh tế này.

Điểm hở hình giọt nước trên chiếc Xường xám của Trung Quốc

Xường xám là trang phục truyền thống Trung Quốc được kết tinh bởi sự giao thoa văn hóa trang phục Trung Quốc – Phương Tây, và được công nhận là sự kết hợp hài hoà giữa dân gian và học thuật. Chiếc Xường xám được cắt giảm ôm sát thân, để lộ kín đáo thân hình uyển chuyển và vòng eo thon nhỏ của người mặc. Đồng thời, tôn thờ đường cong tự nhiên vốn có của cơ thể một cách tế nhị, nhã nhặn của phụ nữ Đông Phương.

Điểm hở tinh tế trên trang phục truyền thống của một số nước Phương Đông

Chi tiết hình giọt nước nhã nhặn trên trang phục Xường xám (Nguồn hình: Internet)

Điểm đặc biệt là, một số trang phục xường xám có cổ cài khuy kín mít nhưng lại được điểm xuyết bằng một điểm hở hình giọt nước ngay ở bên dưới cổ. Điểm hở này không chỉ là điểm gợi cảm của người phụ nữ Trung Quốc khi mặc áo xường xám mà còn tượng trưng cho sự dịu dàng của người phụ nữ. Văn hóa truyền thống Trung Quốc cho rằng người phụ nữ được tạo ra từ nước, mà nước lại đại diện cho tài lộc. Mà nước vốn có tính nhu, dòng nước gặp phải chướng ngại vật biết tự động rẽ tránh, sẽ không đối đầu, thế nên vĩnh viễn nước sẽ không bị tổn thương. Điểm xuyết hình giọt nước này nhằm tôn lên sự dịu dàng của người phụ nữ.

Những trang phục truyền thống là sự chắt lọc tinh hoa văn hóa hàng ngàn đời của cả một dân tộc. Chính vì vậy, từng điểm nhấn trên trang phục đều được tính toán kỹ lưỡng vừa nhằm tôn lên nét dịu dàng ôn nhu của phụ nữ Á Đông, lại vừa gợi cảm, thu hút với những điểm hở tinh tế.